app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Tổng thống Macron: nhà thờ Đức Bà Paris sẽ ‘đẹp hơn’ sau 5 năm

bởi Long Nhất - Theo: baomoi.com
17/04/2019 - 10:12 (GMT +7)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông muốn nhà thờ Đức Bà Paris đẹp hơn nữa sau khi khắc phục thiệt hại do hỏa hoạn.

Tổng thống Macron cùng Thủ tướng Édouard Philippe và các quan chức cấp cao tại hiện trường vụ cháy – Ảnh: AFP

Hãng Reuters ngày 17.4 dẫn lời Tổng thống Macron cam kết rằng nước Pháp sẽ sửa chữa nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm, trong khi người dân nước này chung lòng phục hồi lại công trình quan trọng.

“Chúng ta sẽ xây lại nhà thờ Đức Bà thậm chí còn đẹp hơn và tôi muốn hoàn thành trong 5 năm. Chúng ta có thể làm được điều đó”, ông phát biểu trên truyền hình.

“Việc biến thảm họa này thành cơ hội đồng lòng là tùy vào chúng ta… Đây không phải là thời điểm cho chuyện chính trị”, Tổng thống Macoron nói, sau khi hủy bài phát biểu dự kiến về các cuộc biểu tình “áo phản quang vàng”.

[VIDEO] Tổng thống Macron: ‘Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris’

Ông đích thân đến hiện trường vụ cháy và cam kết sẽ phục dựng lại công trình có từ thế kỷ thứ 12 này.

Trong vòng 24 giờ sau vụ cháy, nhiều mạnh thường quân cam kết quyên góp tổng cộng hơn 750 triệu euro (19.645 tỉ đồng), trong đó có 500 triệu từ các gia đình tỉ phú sở hữu nhiều thương hiệu hàng cao cấp ở Pháp.

Trong khi đó, công tố viên Remy Heitz cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy đây là vụ đốt phá. Hiện 50 nhân viên đang tham gia quá trình điều tra phức tạp và dự kiến sẽ mất nhiều thời gian.

[VIDEO] Nhà thờ Đức Bà được cứu sau 8 giờ cháy lớn

Theo tờ The Sun, cơ quan điều tra đã lấy lời khai của các nhân viên phụ trách trùng tu nhà thờ ngay trong đêm 15.4. Một số nguồn nghi ngờ rằng ngọn lửa bắt đầu từ phần mái nơi các công nhân này làm việc sau đó lan sang những khu vực khác.

Ông Heitz nói đang thẩm vấn công nhân từ 5 công ty được thuê để trùng tu phần mái nhà thờ.

Trong đó, công ty Le Bras Freres trụ sở tại vùng đông bắc Pháp bị cho là đối tượng chính trong cuộc điều tra vì nhiều nhân viên của công ty này đã làm việc tại phần tháp thánh giá bằng gỗ và chì ngay trước vụ cháy.

[VIDEO] Điều gì bạn nên biết về Nhà thờ Đức Bà Paris?

Le Bras Freres được cho là một trong những công ty trùng tu nổi tiếng nhất tại Pháp và hồi năm ngoái vừa khôi phục nhà thờ Reims ở miền đông nước này. Chủ tịch Le Bras Freres, ông Julien Le Bras từ chối bình luận về cuộc điều tra.

Đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu vào 18 giờ 50 ngày 15.4 (23 giờ 50, giờ Việt Nam) và bị dập tắt hoàn toàn 9 giờ sau đó.

AFP dẫn lời Thứ tưởng Nội vụ Laurent Nunez cho biết một số điểm yếu đã được xác định trong cấu trúc của nhà thờ nhưng về tổng thể công trình này vẫn trụ vững. Ông Nunez thông báo thêm rằng 5 tòa nhà kế bên đã được sơ tán trong vụ cháy.

 

Video hot