app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Sau phát ngôn ‘g.ây tranh cãi’, ông Lý Hiển Long tạm rời chức Thủ tướng Singapore

bởi Long Nhất
10/06/2019 - 15:12 (GMT +7)

Chia sẻ trên tr.ang cá nhân Facebook ngày 9/6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết ông sẽ t.ạ.m r.ời chức vụ trong vòng 1 tuần kể từ hôm nay (10/6).

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

“Tôi sắp được dành thời gian cho gia đình và đọc tiếp những cuốn sách của mình. Có thể tôi sẽ tình cờ gặp được các bạn trong lúc đi dạo”, ông Lý Hiển Long chia sẻ.

Theo Straits Times, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat sẽ tạm thời điều hành các c.ô.ng việc trong vai trò Quyền Thủ tướng trong khoảng thời gian ông Lý Hiển Long ng.h.ỉ phép.

Trước đó, trên tr.a.ng Facebook chính thức, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng một bài viết chia buồn trước việc cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda q.ua đ.ờ.i.

Tuy nhiên, khi đề cập tới cuộc kh.áng ch.iế.n đ.á.nh đ.ổ chế độ d.i.ệ.t ch.ủ.ng Khmer Đỏ của quân và dân Campuchia, với sự giúp sức của các ch.i.ế.n sĩ quân tình nguyện Việt Nam, ông Lý Hiển Long cho rằng đây là cuộc ch.i.ế.n tr.a.nh x.â.m l.ư.ợc của Việt Nam và rằng Chính phủ Campuchia được dựng lên thay thế ch.ế độ Khmer Đỏ là bất hợp pháp.

Quan điểm này của Thủ tướng Singapore đã nhanh ch.ó.ng bị phía Campuchia bác b.ỏ, coi đây là lập luận x.u.yên t.ạ.c, ph.i.ến diện và là sự x.ú.c ph.ạ.m đối với các n.ạn nh.ân của ch.ế đ.ộ d.i.ệ.t ch.ủ.ng.

Chia sẻ của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trên t.r.ang cá nhân Facebook ngày 9/6.

Về phía Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tối 4/6 cho biết Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu ph.ản ánh không khách quan thực tế lịch sử, g.ây tá.c động không tốt đến dư luận.

“Đ.óng góp và h.i s.i.nh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứ’t tội á.c di.ệ.t ch.ủ.ng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà á.n đặc biệt xét x.ử t.ộ.i á.c Khmer Đỏ (ECCC) đã ra ph.án quyết về t.ộ.i á.c d.i.ệ.t ch.ủ.ng ch.ố.ng nhân loại của Khmer Đỏ. Ph.án quyết đã ph.ản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực th.i c.ô.ng lý, trả lại c.ô.ng bằng cho các n.ạn nh.ân, được Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh”, bà Hằng nêu rõ.

Trong tuyên bố đăng trên website chính thức ngày 7/6, Bộ Ngoại giao Singapore cho rằng phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long về giai đoạn này là nhằm giải thích việc năng lực lãnh đạo và tầm nhìn xa trông rộng góp phần chấm d.ứt những cuộc ch.i.ế.n bi th.ả.m từng g.ây đ.a.u th.ư.ơ.ng cho người dân Đông Dương, đem lại hòa bình, hợp tác trong khu vực ngày nay.

“Thủ tướng muốn nhấn mạnh rằng sự ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như sự đoàn kết của ASEAN không phải tự nhiên mà có. Những bất ổn địa chính trị hiện nay càng khiến việc ASEAN duy trì sự đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác càng thêm quan trọng”, tuyên b.ố có đoạn. “Việc hiểu rõ quá khứ sẽ giúp chúng ta trân trọng, biết ơn những mối q.u.a.n h.ệ tốt đang có”.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết Ngoại trưởng Balakrishnan và Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã thống nhất rằng dù từng có những khác biệt trong quá khứ, Việt Nam và Singapore đều lựa chọn con đường hợp tác, đối thoại và hữu nghị. “Singapore cam kết xây dựng q.u.a.n h.ệ tốt đẹp với Việt Nam và Campuchia”, tuyên b.ố nhấn mạnh.

Video hot