app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Quang Liêm hạ hai kỳ thủ top 3 Mỹ ở ngày cuối giải St Louis GCT 2017

bởi Linh - Theo: thethao.vnexpress.net
19/08/2017 - 16:35 (GMT +7)

Kỳ thủ số một Việt Nam chia sẻ vị trí thứ năm với Fabiano Caruana (2.807) và Leinier Dominguez (2.739) với 16,5 điểm qua 27 ván đấu ở giải cờ hấp dẫn nhất hành tinh.

Lê Quang Liêm (Elo cờ chuẩn 2.739) nhận thưởng 10.000 đôla, khép lại giải đấu lớn thành công, vươn đến đẳng cấp những siêu đại kiện tướng hàng đầu thế giới. Chức vô địch thuộc về “Beckham của Armenia” – Levon Aronian (2.799) với 24,5 điểm.

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13
Quang Liêm thắng Caruana (hạng ba thế giới) cả ba ván. Ảnh: GCT.

Quang Liêm thắng Caruana (hạng ba thế giới) cả ba ván. Ảnh: GCT.

Cũng như ngày thi đầu tiên nội dung cờ nhanh, Quang Liêm xuất sắc vượt qua hai kỳ thủ nằm trong Top 7 thế giới Caruana và Nakamura (2.792), tại hai ván đầu ngày thi cuối cùng cờ chớp. Kết quả này giúp anh đạt 3/3 điểm với Caruana và 2,5/3 điểm trước Nakamura – kỳ thủ tự xưng hay nhất hành tinh ở cờ siêu chớp.

“Tôi cũng hơi bất ngờ với kết quả này. Ván cờ nhanh thì tôi rất may mắn, nhưng ở hai ván cờ chớp nhìn chung tôi đã chơi tốt hơn Caruana”, Quang Liêm chia sẻ với VnExpress. “Mình cũng thắng Nakamura với tỷ số 2.5-0.5. Đây cũng là điều hơi bất ngờ vì Nakamura rất mạnh ở cờ nhanh và chớp”.

Sau khi thua Quang Liêm ở cờ nhanh, Nakamura hành xử thiếu tinh thần thể thao, – đứng dậy và quay đi khi bắt tay đối thủ. Vấn đề này khiến các bình luận viên của giải không hài lòng. “Nakamura không vừa đứng dậy vừa bắt tay nữa, nhưng tôi và bạn ấy cũng không nói gì sau ván cờ chớp”, Quang Liêm tiết lộ.

Ở ván sau đó, Quang Liêm suýt có tỷ số đối đầu 2-1 trước nhà vô địch Levon Aronian, nếu anh không bị hết thời gian trong thế thắng. Kỳ thủ đứng thứ 23 thế giới kết thúc giải với thành tích 1,5–1,5 trước thần tượng Garry Kasparov, sau khi cả hai chia điểm ở lần đụng độ cuối cùng.

“Tôi nghĩ Kasparov chơi cũng tốt, đặc biệt là sau 12 năm nghỉ thi đấu. Tất nhiên nếu không mắc sai lầm ngớ ngẩn ở ván cờ nhanh, tôi đã có thể được 2/3 điểm. Nhìn chung, tôi nghĩ kết quả vậy cũng hợp lý”, anh nói.

Quang Liêm cũng phục hận thành công David Navara (2.737) để khép lại ngày thi cuối cùng với ba chiến thắng, ba hòa trong chín ván.

“Tôi bỏ qua khá nhiều cơ hội”, anh không giấu tiếc nuối khi nhắc lại ván gặp Kasparov và Navara ở cờ nhanh, với Karjakin ngày đầu cờ chớp và với Aronian gần nhất. “Nếu tận dụng hết những cơ hội ấy, có lẽ tôi cải thiện thứ hạng lên tầm hạng bốn. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, các kỳ thủ khác cũng bỏ lỡ rất nhiều cơ hội, nên không thể có chữ ‘nếu’ được”.

Quang Liêm thắng Caruana ở cờ tàn xe, tượng, mã chống hậu. Ảnh: GCT.

Quang Liêm thắng Caruana ở cờ tàn xe, tượng, mã chống hậu. Ảnh: GCT.

Đây là lần đầu tiên Quang Liêm được mời dự một chặng của giải cờ đỉnh cao Grand Chess Tour. Anh đứng ngang hàng kỳ thủ số ba thế giới và xếp trên hai nhà cựu Vua cờ – Kasparov và Anand. Thành tích này giúp kỳ thủ số một Việt Nam tự tin hơn với mục tiêu trước mắt – đạt Elo 2.750 và lọt vào Top 20 làng cờ thế giới.

Quang Liêm sẽ bay về Việt Nam nghỉ ngơi ít ngày, trước khi lên đường sang Tbisili (Gruzia) dự World Cup cờ vua, khởi tranh từ 1/9. Top 15 thế giới đều góp mặt và Việt Nam có hai đại diện dự giải, gồm Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.629).

* Biên bản các ván đấu của Quang Liêm hôm 18/8

Xuân Bình

Video hot