app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Những phụ huynh chạy điểm đang “gieo hạt giống tham nhũng” và làm hỏng nền giáo dục

bởi Mèo Moon - Theo: butdanh.net
18/04/2019 - 16:56 (GMT +7)

Đến nay 44 trường hợp thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La đang dần lộ diện, nhưng dư luận đặc biệt quan tâm lúc này đó chính là phía sau các em đó là ai? Những phụ huynh của các em là ai, họ sẽ bị xử lý như thế nào, khi mà theo công bố trên báo Tuổi trẻ đã có danh sách 22 thí sinh có cha mẹ là cán bộ, đảng viên.

Trao đổi trên báo Tuổi trẻ ngày 17/4, một lãnh đạo Tỉnh ủy Sơn La xác nhận việc cán bộ, đảng viên ở địa phương có liên quan đến gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ phải xử lý theo tùy từng mức độ vi phạm.

Việc không công bố danh tính các em vì nhân văn là điều có thể chấp nhận được, nhưng không công bố những phụ huynh tham gia vào việc gian lận điểm thi là đi ngược lại chủ trương về phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta hiện nay.

Cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ một cán bộ thuộc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Sơn La

Bất kỳ ai cũng đều có quyền công bằng, bình đẳng trước pháp luật, nếu ai tham gia trái phép vào việc mua điểm, chạy điểm đều có thể bị coi là vi phạm pháp luật, khi 21 cán bộ, lãnh đạo ở Sơn La có con được sửa điểm, nâng điểm có động cơ dùng ảnh hưởng của mình làm sai lệch kết quả thi, trục lợi cá nhân, vun vén gia đình.

Có thể, thấy ở đây quyền lực của 21 cán bộ, đảng viên này đang cố tình lợi dụng quyền hạn chức vụ để ép cấp dưới, điều khiển cấp dưới, những cán bộ thuộc sở Giáo dục – Đào tạo Sơn La, cán bộ có liên quan sửa điểm, can thiệp vào bài thi của con em họ.

Như vậy, những thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đến nay có thể xác định được 3 nhóm thành phần: Con, cháu của lãnh đạo; con, cháu của người vi phạm (hội đồng chấm thi); con, cháu của người dân (thường là chủ doanh nghiệp) có nhu cầu sửa điểm và sẵn sàng mua điểm bằng tiền.

Theo quy định của pháp luật, những phụ huynh tham gia vào việc sửa điểm thi này đã có thể vi phạm vào tội danh hối lội, dùng tiền để mua điểm và cần phải xử lý bằng những mức án phạt tù. Đây là lần đầu tiên một vụ gian lận thi cử được xem là “kinh thiên động địa” được phanh phui. Do vậy, nhất định cần phải xử lý nghiêm, để làm gương, bài học cho những người khác, những kỳ thi THPT tiếp theo.

Dư luận không thể chấp nhận những hình ảnh tiêu cực này tồn tại trong xã hội, chính những phụ huynh này đã làm hỏng nền giáo dục Việt Nam. Tạo nên hiện tượng chạy trường, chạy lớp, chạy điểm dần trở thành vấn nạn, đây chính là một trong những nguyên nhân tiêu cực, lộn xộn ngày càng nhiều trong giáo dục.

Khách quan mà nói, những phụ huynh này đã tạo nên cho ngành giáo dục thêm một loại bệnh, một “trọng bệnh”. Căn bệnh này là nguồn cơn làm mất đi tính công bằng trong giáo dục, tạo nên sự bất ổn trong xã hội, nhìn xa hơn thì việc “chạy điểm” sẽ là khởi nguồn dẫn tới một xã hội chỉ có “chạy”, từ chạy điểm, chạy việc, chạy chức, chạy quyền, chạy tội…

Thực sự, những phụ huynh ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình dù vô tình hay hữu ý cũng có phần đẩy dân tộc vào một tương lai u ám. Thử hỏi, nếu vụ việc này không được phát giác, các trường không trả thí sinh về địa phương, các em hoàn thiện 4 – 5 năm đại học và ra trường thì tương lai đất nước sẽ bị “cầm trịch” bởi ai?

Họ tốt nghiệp ngành công an có đủ bản lĩnh trước kẻ thù?; Họ tốt nghiệp ngành quân đội có dám đi đầu đối mặt với quân thù; Họ là các y bác sĩ có đủ năng lực để cứu chữa người bệnh? Họ là kỹ sư liệu có đủ trình độ đóng góp và xây dựng quê hương? Hay họ là những lớp người đi lên nhờ sự hủ bại của đạo đức, thiếu lương tri, tự trọng, sẵn sàng sử dụng đồng tiền để giải quyết vụ việc?.

Danh sách các phụ huynh là cán bộ có con cái được nâng điểm

Hiện nay, tình trạng tham nhũng trong giáo dục đang trở thành một trong những vấn nạn của xã hội. Tham nhũng trong lĩnh vực giáo dục sẽ làm tăng chi phí và sự bất bình đẳng tới những con em họ không có đủ điều kiện tiền bạc để “chạy điểm”.

Chất lượng giáo dục cũng khiến kết quả học tập không còn trung thực, làm tác động tới sự nhiệt huyết, cố gắng của không chỉ cá nhân những học sinh khá giỏi, mà còn cả những thầy cô giáo, công nhân viên đang công tác trong ngành giáo dục.

Năm 2018, Bộ Giáo dục xác định khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục là việc làm thường xuyên, không phô trương, hình thức; là giải pháp quan trọng để tăng cường nề nếp, kỷ cương, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo.

Với những xác định này của Bộ Giáo dục, thì không thể bỏ ngoài việc gian lận, rối trá điểm thi của 3 tỉnh trên, không thể để mất mát lớn nhất này làm mất đi lòng tin của xã hội và thiếu sự trung thực của những người đang làm công tác giáo dục, những người đang hết mình trong công tác “trồng người” vì một môi trường trong sạch, công bằng.

Video hot