app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Nga tốn 4 triệu USD/ngày cho việc không kích IS ở Syria

bởi Long Nhất - Theo: motthegioi.vn
22/10/2015 - 11:29 (GMT +7)

Theo tổ chức nghiên cứu quốc phòng IHS Jane’s (Mỹ), Nga tốn 4 triệu USD/ngày cho việc không kích IS ở Syria.

Thông tin Nga tốn 4 triệu USD/ngày cho việc không kích IS ở Syria được báo Moscow Times đưa ra theo IHS Jane’s là dựa vào số lần xuất kích của chiến đấu cơ Nga, tiếp xăng, cơ sở hạ tầng, nhân sự mặt đất cùng số tên lửa hành trình được phóng, khiến Nga đã tốn từ 80 – 115 triệu USD tính từ ngày 30.9 Nga bắt đầu không kích quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Chỉ là một khoản tiền lẻ ?

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong 3 tuần qua, trung bình mỗi ngày có 40 đợt xuất kích của 36 chiến đấu cơ Nga và 20 trực thăng tấn công.

Nga ton 4 trieu USD/ngay khong kich IS o Syria

Mỗi chiến đấu cơ tốn 12.000 USD cho một giờ bay, trực thăng thì tốn 3.000 USD/giờ. Với nhịp độ oanh kích khiến máy bay phải ở trên trời trung bình 90 phút/ngày, thì Moscow chi khoảng 710.000 USD cho mỗi 24 giờ bay, theo IHS.

Mỗi ngày, Nga dùng số đạn dược trị giá khoảng 750.000 USD.

Không có số liệu chính xác, nhưng giới truyền thông nêu công tác phục vụ, bảo vệ căn cứ không quân Nga ở Latakia được giao cho từ 1.500 – 2.000 quân nhân.

Vũ khí, khí tài quân sự được chuyển từ Nga qua biển Đen và không phận Iran – Iraq. Một số tàu chiến ở đông Địa Trung Hải cũng được tăng cường.

Lực lượng quân sự hỗ trợ tốn khoảng 440.000 USD, duy trì tàu chiến ở Địa Trung Hải tốn thêm 200.000 USD. Các chi phí khác như hậu cần, thu thập tin tình báo, liên lạc và máy móc tốn thêm 250.000 USD/ngày.

Điều đó có nghĩa chi phí duy trì hoạt động tối thiểu là 2,4 triệu USD/ngày. Nhà phân tích cao cấp Ben Moores của IHS nói đó là con số ước tính, còn sự tốn kém thực tế có thể nhiều gấp đôi.

Các ước tính này ít hơn khoản chi triển khai quân sự ở Iraq và Afghanistan của Mỹ – Anh, một phần bởi Nga không quá xa Syria, phần khác do lương trả cho binh lính thấp hơn, nguồn cung hàng hóa ở Nga rẻ hơn.

Con số ước tính trên cũng không tính một tên lửa hành trình phóng ngày 7.10, trùng sinh nhật của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo HIS, mỗi tên lửa Kaliber phóng từ tàu chiến Nga tốn 1,2 triệu USD.

Nếu giá của 4 tên lửa Nga (mà Mỹ nói bị rơi ở Iran) cộng thêm vào 26 chiếc Kaliber phóng tới Syria, thì tổng cộng tốn 36 triệu USD.

Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận về kinh phí hoạt động ở Syria, theo Moscow Times.

So với ngân sách quốc phòng Nga năm 2015 là 3.100 tỉ rúp (50 tỉ USD) thì số tiền trên chỉ là “tiền lẻ”. Nhưng Điện Kremlin có thể phải chứng kiến sự tốn kém hơn nữa, khi các nhà phân tích cảnh báo nội chiến Syria có thể kéo dài hàng năm, và nếu có lính chết, sự liên quan của Nga cũng có thể tăng lên cao.

Nga ton 4 trieu USD/ngay cho viec khong kich IS o Syria-hinh-anh-1

Tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải

Nga sẽ chịu được bao lâu nếu nội chiến Syria kéo dài ?

Theo Moscow Times, sự can thiệp của Nga không tốn nhiều tiền so với cuộc ném bom các mục tiêu IS ở Syria từ hơn 1 năm qua của  liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Tầm cỡ hoạt động của Nga cũng nhỏ hơn, so với quy mô các cuộc tập trận của Nga trong vài tháng gần đây.

Nga không sử dụng nhiều vũ khí đắt tiền, dù khẳng định số vũ khí chính xác cao được sử dụng không thua chiến dịch của Mỹ. Không tính việc dùng tên lửa hành trình, đa số bom phi điều khiển (sản xuất thời Liên Xô) đã được dùng vì Nga đang có nhiều.

Khoản tiền chi cho chiến dịch cũng là một sự đầu tư: một công cụ tuyên truyền mạnh mẽ, thu hút sự chú ý của giới truyền thông thế giới về việc Nga lại trở thành một siêu cường thế giới.

Nó cũng cho phép Nga thử nghiệm các phương tiện mới ở chiến trường, giúp binh lính có kinh nghiệm vận hành để tăng khả năng chiến đấu.

Đây cũng là dịp chào hàng quân sự Nga với khách mua nước ngoài. Năm ngoái, Nga xuất khẩu khí tài quân sự đạt 15,5 tỉ USD: Mức tăng 1% ở mảng bán hàng tương đương một tháng ném bom ở Syria.

Nhưng những ích lợi này chỉ là thành quả sớm trong một chiến dịch, và nó trở nên vô nghĩa nếu cuộc chiến kéo dài, theo Vadim Kozulin, một nhà phân tích quân sự ở tổ chức nghiên cứu quốc phòng PIR Center (tại Moscow).

Dù các quan chức Nga nói sự liên quan ở Syria của Nga chỉ tạm thời, chưa rõ Nga sẽ tự rút khỏi cuộc chiến này thế nào.

Các cuộc không kích Nga giúp quân Syria hết bị yếu thế trước IS và quân nổi dậy đòi lật đổ Tổng thống Bashar Assad. Nhưng không rõ chế độ Assas sẽ có thể giữ được đất hay không, một khi không còn sự hỗ trợ của Nga. Hơn nữa sự can thiệp và củng cố căn cứ ở Syria của Nga khiến Moscow tốn kém nhiều cho việc duy trì chế độ Assad.

Nhà phân tích Moores nói IS có vô số quân. Chẳng thể đánh bại một nguồn quân dự bị vô hạn. Hằng năm càng có nhiều thanh niên Trung Đông gia nhập IS. Nga sẽ phải không kích hầu như hằng ngày, suốt nhiều năm, chỉ để duy trì cán cân. Một chiến thắng quân sự là không thể.

Hiện sự can thiệp Nga chưa có tổn thất nào đáng kể. Nhưng sự liên quan của Nga trong cuộc nội chiến Syria có thể gia tăng, nếu lính Nga bị giết, hoặc máy bay, trực thăng trị giá hàng chục triệu USD của Nga bị bắn rơi.

Tuần trước, một máy bay không người lái trị giá 240.000 USD bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Nga nói chiếc này không phải của Nga, nhưng dư luận cho rằng chắc chắn là của Nga, theo IHS Jane’s.

Nga ton 4 trieu USD/ngay cho viec khong kich IS o Syria-hinh-anh-2

Chiến đấu cơ Nga xuất kích ban đêm

Nga gặp khó khăn nhưng vẫn giúp Syria

Video hot