app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Máy bay Mỹ ném bom nhầm căn cứ NATO

bởi Hạ Nam - Theo: vnexpress.net
10/06/2014 - 22:07 (GMT +7)

Ít nhất 5 binh sĩ thiệt mạng khi một máy bay Mỹ dội bom nhầm vào căn cứ của đồng minh trong cuộc tấn công nhằm vào phiến quân Taliban ở miền nam Afghanistan.

Máy bay ném bom B-1 của Mỹ. Ảnh minh họa: Defense-update

Máy bay ném bom B-1 của Mỹ. Ảnh minh họa: Defense-update

“Thương vong xảy ra trong lúc một đơn vị của chúng tôi chạm trán với kẻ thù”, AFP dẫn thông báo của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế thuộc NATO cho hay. “Đáng tiếc, đây có khả năng là vụ ném bom nhầm vào chính lực lượng đồng minh của mình. Tai nạn này đang được điều tra”.

Cảnh sát trưởng tỉnh Zabul, nơi vụ việc xảy ra, đồng thời xác nhận vụ việc. “Tôi khẳng định rằng 5 binh sĩ Mỹ thiệt mạng bởi chính máy bay ném bom của nước họ”.

Theo đó, nhóm binh sĩ này yêu cầu được hỗ trợ từ trên không trong cuộc đụng độ với quân nổi dậy Taliban hôm qua. Tuy nhiên, chiếc máy bay ném bom B-1 đã có sự nhầm lẫn. Phía quân đội Afghanistan, lực lượng phối hợp với quân NATO, cũng chịu thương vong nhưng chưa có con số cụ thể.

Miền nam là một trong những khu vực bất ổn nhất ở Afghanistan. Phiến quân Taliban tại đây thường xuyên tiến hành các cuộc nổi dậy chống chính quyền Kabul, sau khi chính quyền Taliban bị lật đổ năm 2001. Vụ ném bom nhầm xảy ra ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống để tìm người kế nhiệm ông Hamid Karzai, người nắm quyền từ năm 2001.

Lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu cùng quân đội Afghanistan có hơn 10 năm chiến đấu chống lại lực lượng nổi dậy ở quốc gia Trung Đông này. Số lượng 50.000 binh sĩ thuộc lực lượng dự kiến sẽ rút khỏi Afghanistan cuối năm nay, ngoại trừ một đơn vị nhỏ của Mỹ.

“Bảo bối” siêu độc của VN khiến giặc phương Bắc hãi hùng

“Bảo bối” siêu độc của VN khiến giặc phương Bắc hãi hùng

(Kênh 13 ) - Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, cha ông ta đã khiến giặc phương Bắc phải kinh hồn, bạt vía với những loại "vũ khí bí mật". "Nỏ thần liên châu" thời vua An Dương Vương. Những mũi tên của nỏ liên...
Hợp tác Nhật – Việt – Phi: Những khởi đầu mới!

Hợp tác Nhật – Việt – Phi: Những khởi đầu mới!

(Kênh 13) - Sự liên kết giữa Nhật – Việt – Phi sẽ làm phá sản âm mưu của Bắc Kinh là chia rẽ các nước ASEAN... Đã hơn một tháng kể từ ngày Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục...
Indonesia: Trung Quốc đã buộc chúng tôi phải hành động

Indonesia: Trung Quốc đã buộc chúng tôi phải hành động

(Kênh 13) - “Dù sao Trung Quốc đã thực hiện các tính toán cần thiết. Do đó, chúng tôi cũng phải làm như vậy”, Tổng tư lệnh quân đội Indonesia tuyên bố trong kế hoạch tăng cường năng lực quân sự của nước này. Từ nhiều năm nay, Indonesia...
‘TQ chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công ở Biển Đông’

‘TQ chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công ở Biển Đông’

(Kênh 13) - Trung Quốc tính mở rộng căn cứ tại bãi đá ngầm Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong âm mưu giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển Đông từ thế phòng thủ sang tấn công. Tờ South China Morning Post hôm 8/6 dẫn lời...
Video hot