app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Hội phụ huynh có quyền từ chối gợi ý đóng góp không phù hợp của trường

bởi Mèo Moon - Theo: news.tintuc60phut.com
02/10/2018 - 12:06 (GMT +7)

Thông tư 55 quy định những khoản liên quan đến chi phí quản lý, xây dựng cơ sở vật chất trong trường học, hội phụ huynh không được thu.

Chia sẻ với báo chí ngày 22/8, Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Trần Tú Khánh cho biết, 20% ngân sách nhà nước chi thường xuyên cho giáo dục là không nhỏ, nhưng so với nhu cầu thực tế thì còn hạn chế. Việc huy động các nguồn lực xã hội một cách tự nguyện để nâng cao điều kiện cơ sở vật chất trường lớp do đó rất cần thiết.

Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Trần Tú Khánh.

Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Trần Tú Khánh.

“Tuy nhiên, chúng ta đang gặp phải vấn đề khá nghiêm trọng là chưa hiểu đúng và làm đúng pháp luật về xã hội hóa trong giáo dục. Điều này dẫn tới cách thức triển khai khi kêu gọi xã hội hóa, tài trợ với cơ sở giáo dục không phù hợp và gây nên tình trạng lợi dụng hội phụ huynh học sinh để lạm thu…”, ông Khánh nói.

Sự việc Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (Hải Phòng) kêu gọi phụ huynh hỗ trợ hơn 900 triệu đồngmua sắm thiết bị, sửa chữa hạ tầng nhà trường, được Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính đưa ra làm ví dụ. Theo ông, đây là điển hình cho cách thức thu và quản lý tài chính xã hội hóa kiểu cào bằng, áp đặt của nhà trường đối với phụ huynh.

Thực tế, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế tốt mong muốn được đóng góp cho nhà trường để nâng cao chất lượng dạy và học. Nhưng bên cạnh đó còn nhiều nhiều phụ huynh kinh tế khó khăn. “Việc huy động xã hội hóa kiểu cào bằng sẽ gây ra bức xúc cho người nộp, dù tinh thần thu là tự nguyện”, Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Trần Tú Khánh phân tích.

Ông Khánh nhắc lại trong Thông tư 55 quy định những gì hội cha mẹ học sinh được làm và không được làm. Theo đó, những khoản liên quan đến chi phí quản lý, xây dựng cơ sở vật chất trong trường học, hội phụ huynh học sinh không được thu. Ban đại diện cha mẹ học sinh có quyền từ chối những gợi ý, kêu gọi các khoản đóng góp không phù hợp của nhà trường.

Xử lý nghiêm việc lạm thu trong trường học

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13
Video hot