app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

“Họ” có thể quên, nhưng dân tộc Việt Nam không quên!

bởi Mèo Moon - Theo: butdanh.net
19/02/2019 - 14:57 (GMT +7)

Mơ ước và quyết tâm biến đất nước giàu mạnh là một điều chính đáng và bất cứ lãnh đạo hay người dân của một quốc gia nào trên thế giới cũng muốn có, nên làm. Thế nhưng, việc phát động chiến tranh biên giới 1979 năm đó và những cuộc chiến xâm lược biển đảo của người Trung với Việt Nam thì đó là sự phi nghĩa.

Cuộc chiến tranh của nhân dân Việt Nam chống quân Trung Quốc xâm lược tháng 2/1979 đã đi vào lịch sử 40 năm, nhưng âm hưởng vẫn còn trong tâm trí của mỗi người, nhất là những cựu chiến binh đã từng tham gia chiến trường.

Chính quyền Bắc Kinh khi đó nói, họ tiến hành cái gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ” để đáp trả “những hành động khiêu khích chống Trung Quốc của Việt Nam”, “chi viện cuộc kháng chiến của nhân dân Campuchia”. Thế nhưng, ngày càng có nhiều người Trung Quốc hiểu biết, tôn trọng lẽ phải, nhất là các học giả và những người lính đã từng tham gia cuộc chiến tranh năm ấy nhận rõ sự thực, dũng cảm phản bác lại những điều mà họ từng ngộ nhận; công bố và phân tích về những thực tế phũ phàng của “cuộc chiến tranh vô nghĩa” trái đạo lý ấy.

Xâm lược Việt Nam vào tháng 2/1979 là cuộc chiến tranh phi nghĩa của Trung Quốc mà lịch sử dân tộc Việt Nam mãi không quên

Chiến tranh biên giới phía bắc – Câu chuyện lịch sử cần nhắc mãi

Lịch sử mấy nghìn năm, từ buổi đầu dựng nước đến nay, Trung Quốc đã tiến hành 14 cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, trong đó có 13 cuộc của các triều đại phong kiến phương Bắc.

Tưởng rằng, truyền thống xấu xa đó sẽ mất đi trong thời hiện đại, văn minh và đặc biệt trong điều kiện cả hai dân tộc cùng được gọi là nước xã hội chủ nghĩa. Thế nhưng, những nhà lãnh đạo Trung Quốc thời kỳ đó vẫn ôm mộng bá quyền nước lớn, mặc dù đã giúp đỡ Việt Nam tiến hành chiến tranh chống thực dân, đế quốc, nhưng bên trong vẫn âm thầm lợi dụng thực hiện mục tiêu này.

Thực tế, Trung Quốc đã nuôi dưỡng, sử dụng Khmer đỏ làm tên lính xung kích tiến hành chiến tranh xâm lấn biên giới Tây Nam Việt Nam. Việt Nam bắt buộc phải bảo vệ Tổ quốc và quân tình nguyện Việt Nam vì nghĩa vụ quốc tế cao cả đã giúp bạn giải phóng dân tộc Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Qua đó thực hiện “một mũi tên bắn nhiều mục tiêu” trong chiến lược bá quyền nước lớn của họ. Nguyên nhân của cuộc chiến tranh này là từ phía Trung Quốc.

Thế là, một cuộc chiến vệ quốc vĩ đại gần tròn thập kỷ của nhân dân Việt Nam đã đi qua, vẫn còn quá nhiều nhân chứng sống, nhưng có phải chúng ta chưa nói đủ về nó?

Cuộc chiến tranh biên giới 1979, Trung Quốc đã sử dụng 9 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn bộ binh độc lập (tổng cộng 32 sư đoàn) cùng nhiều đơn vị binh chủng với quân số lên tới hơn 60 vạn dọc biên giới 6 tỉnh phía Bắc nước ta (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng đến Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu).

Cuộc xâm lược tààn bạạo đã phá huỷ nặng nề cơ sở hạ tầng của các tỉnh biên giới; giiết hại nhiều dân thường vô tội như các vụ thảm sát kiinh hooàng ở Kim Quang (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) hay giiết hại 43 người dân (phần lớn là phụ nữ, trẻ em) rồi vứt xác xuống giếng ở thôn Tổng Chúp (Cao Bằng).

Nếu tính cả người dân và chiến sĩ quân đội, công an thì có hàng chục nghìn người đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc này. Tuy nhiên, điều đáng buồn là một cuộc chiến oai hùng như vậy lại không có trong sách lịch sử. Tướng Lê Mã Lương hồi ức: “Đội quân đó vào nhà dân vơ vét tất cả những gì có thể dùng được và trong lịch sử, tôi chưa thấy một quân đội của nước lớn nào phát động chiến tranh lại như thế”.

Cần khẳng định cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở vùng biên giới Bắc (17/2-18/3/1979) và cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia ở vùng biên giới phía Bắc và ở Biển Đông (1979-1991) là quá trình lịch sử có ý nghĩa rất quan trọng trong lịch sử Việt Nam hiện đại.

Tuy nhiên, cũng giống như lịch sử cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở vùng biên giới Tây Nam (1975-1978), quá trình lịch sử này cho tới nay còn chưa được nghiên cứu và trình bày đầy đủ trên các diễn đàn công khai ở Việt Nam, đặc biệt là nội dung giáo dục lịch sử trong trường phổ thông các cấp.

Khép lại quá khứ không có nghĩa là lảng tránh hay nói sai về quá khứ. Làm như vậy chỉ khiến nhận thức lịch sử trở nên tồi tệ hơn. Cần giúp cho học sinh sinh viên, mỗi người dân nắm vững cách thức khám phá sự thật lịch sử về cuộc chiến một cách khoa học. Đó là những sự thật của quá khứ, chúng đã thuộc về quá khứ. Hiểu rõ chúng để ngăn ngừa, không cho chúng tái sinh trong hiện tại và tương lai.

Các Mác từng nói rằng “con người vừa là sản phẩm vừa là chủ thể của lịch sử”, trong lịch sử ấy dĩ nhiên có cả chiến tranh. Ở khía cạnh “con người là sản phẩm của lịch sử” là nguyên tắc bất di bất dịch không bao giờ cho phép lãng quên bất cứ hành trình nào đã đi qua – với tư cách là nơi thoát thai ra con người hôm nay.

Rõ ràng, hậu thế sẽ không biết “tự hào” về điều gì nếu chúng không biết cha ông mình đã từng anh dũng như thế nào. Không ai có thể vui nếu thương đau bị khuấy lên, nhưng hàng ngàn hàng vạn người nằm xuống nơi biên ải – họ xứng đáng được nhắc đến với tư cách là một gạch nối của lịch sử dân tộc.

Mộng bá quyền nước lớn không đổi

Với những động thái khá hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc gần đây – như dùng sức mạnh để đòi hỏi, áp đặt chủ quyền tại Biển Đông và Biển Hoa Đông – một câu hỏi được đặt ra là phải chăng nước này đang ôm ấp giấc mộng bá chủ khu vực?

Tham vọng bá quyền của người Trung chưa bao giờ dừng lại

Riêng với Việt Nam, mới nhất là Trung Quốc đã các trạm khí tượng được Trung Quốc mở trái phép trên các đảo nhân tạo ở bãi Chữ Thập, bãi Subi và bãi Vành Khăn vào ngày 31/10/2018. Trước đó, cũng tại 3 khu vực này, Trung Quốc đã cho lắp đặt hàng loạt cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự trái phép.

Trong giai đoạn từ năm 2013 – 2016, Trung Quốc đã ngang nhiên bồi đắp trên 7 rạn san hô. Trong đó, các đảo nhân tạo ở bãi Vành Khăn, bãi Subi và bãi Chữ Thập có quy mô lớn nhất. Ngoài ra, họ còn cho xây dựng trái phép nhiều công trình như sân bay với khả năng phục vụ cả các máy bay thương mại lớn như Boeing 737 hay Airbus A310, cùng các bến tàu, hải đăng, trạm viễn thông, trạm năng lượng mặt trời, nhà máy xử lý nước biển mặn, bệnh viện, cơ sở nông nghiệp và thể thao.

Thậm chí, Trung Quốc cho triển khai lực lượng quân đội đồn trú trên những khu vực bồi đắp trái phép. Lực lượng quân sự của Trung Quốc được trang bị các hệ thống radar quân sự, nhà chứa máy bay, tiêm kích, oanh tạc cơ, tên lửa đất đối không và tên lửa chống hạm..v..v.

Đô đốc Mỹ Harry Harris cho rằng: “Trung Quốc vẫn là thách thức dài hạn lớn nhất của chúng ta. Nếu không có sự tham gia và can dự có trọng tâm của Mỹ cùng các đồng minh và đối tác, Trung Quốc sẽ hiện thực hóa giấc mộng bá quyền tại châu Á”

Có thể nói rằng, mơ ước và quyết tâm biến đất nước giàu mạnh là một điều chính đáng và bất cứ lãnh đạo hay người dân của một quốc gia nào trên thế giới cũng muốn có, nên làm. Thế nhưng, việc phát động chiến tranh biên giới 1979 năm đó và những cuộc chiến xâm lược biển đảo của người Trung với Việt Nam thì đó là sự phi nghĩa.

Vậy nên, ngày hôm nay, chúng ta nhắc lại cuộc chiến, nói lại lịch sử không phải để kích động hận thù mà là rút ra những bài học trách nhiệm với hòa bình. Một cuộc chiến chống xâm lược phải là niềm tự hào cần tôn vinh. Tức là, mỗi người dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam sẽ mãi không quên vì tính chính nghĩa, mất mát quá lớn, sự đau thương là có thật. Dù cho giới cầm quyền Trung Quốc hoặc quên hoặc vẫn cố tình làm ngơ chỉ vì “giấc mộng Trung Hoa”.

Video hot