app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Heo rừng “trả thù” hàng loạt người và bí ẩn về sự mất tích

bởi Lê Dũng - Theo: doisongphapluat
22/10/2015 - 7:44 (GMT +7)

Sau khi liên tiếp tấn công nhiều người dân trọng thương, con heo rừng đột nhiên “biến mất” một cách đầy bí ẩn. PV báo ĐS&PL đã cùng những “thợ rừng” nơi đây băng suối vượt rừng “giải mã” những bí ẩn về tung tích con heo rừng trên.

Những dấu vết còn lại…

Vào chiều 19/10, vượt qua hàng trăm km đồi núi, PV báo ĐS&PL tìm về thôn Bình An (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), cũng là hiện trường xảy ra vụ việc heo rừng tấn công hàng loạt người dân địa phương. Qua tìm hiểu, phần đông những người dân nơi đây vẫn chưa hết lo lắng, bàng hoàng về những gì đã xảy ra với thôn xóm họ cách đây vừa tròn 1 ngày.

Xã Tam Lãnh mặc dù là một trong những xã miền núi

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

hẻo lánh bậc nhất của huyện Phú Ninh, tuy nhiên, đã nhiều năm nay, việc thú rừng xuất hiện ở nơi đây là rất hiếm. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Công an xã Tam Lãnh cho biết: “Nếu cách đây khoảng chục năm thì việc heo rừng xuất hiện là điều bình thường, bởi khi ấy bà con còn trồng nhiều khoai sắn nên heo hay ra kiếm ăn, nhưng thấy người ra là nó chạy mất chứ nói gì đến chuyện dám tấn công con người.

Heo rừng “trả thù” hàng loạt người và bí ẩn về sự mất tích - Ảnh 1

Hiện trường vụ tấn công bà Phạm Thị Hanh.Còn bây giờ, những cánh rừng ngô, khoai đều được thay thế bằng những cánh rừng cây lâm nghiệp như keo, cao su nên heo rừng đã không còn xuất hiện nữa. Sự việc heo rừng đột nhiên xuất hiện, rồi còn liên tiếp tấn công khiến 5 người bị thương, trong đó có 2 người nguy kịch vào ngày 18/10 vừa qua là bất bình thường”.

Ông Nguyễn Đình Thọ (46 tuổi, nạn nhân đầu tiên giáp mặt con heo rừng) cho hay: “Tôi và con trai đang làm việc ở vườn keo thì con heo rừng bất ngờ xuất hiện ở Hố Ông Đăm (ngọn núi sau thôn – PV) cách chúng tôi chừng chục mét. Thấy nó hung dữ, tôi hô hoán lên, bị nó tấn công nhưng vẫn cố leo nhanh lên cây trốn”. Tuy nhiên, khi ông Thọ chỉ vừa kịp leo lên cây thì đã bị con heo cắn vào chân chảy máu nghiêm trọng. Nghe cha mình hô hoán, anh  Nguyễn Thành Tín (22 tuổi, con trai ông Thọ) xông đến nhằm mục đích cứu cha thì bị con heo tấn công  gây xây xát nhẹ. Nhưng, anh Tín vẫn kịp trèo lên cây trốn.

Khi cả hai nạn nhân đều đã trèo được lên cây trốn, heo tiếp tục men theo con suối nhỏ từ Hố Ông Đăm xông thẳng về làng. Trên đường, nó tấn công bà Phạm Thị Hanh (80 tuổi, đang hái củi). Bà Trần Thị Lý (56 tuổi, trú xã Đại Lãnh, huyện Phù Ninh), người chứng kiến cuộc tấn công trên vẫn chưa hết bàng hoàng cho hay: “Nghe tiếng la thất thanh của bà Hanh ở sau nhà, tôi nháo nhào lao ra thì thấy cảnh tưởng khủng khiếp. Con heo to lớn cứ húc tới tấp bà Hanh, còn tôi cố gắng la hét, hô hoán nhằm cứu bà ấy… Hồi lâu, con heo đến ngay trước mặt tôi, nhưng nó không tấn công mà đi thẳng ra đường cái”.

Cũng theo lời một số người dân nơi đây, con heo di chuyển rất nhanh. Sau khi tấn công bà Hanh, ông Thọ, anh Tín, con heo tiếp tục tấn công thêm 2 người dân nữa rồi mới lẩn khuất vào rừng. Hậu quả, có 4 người phải nhập viện điều trị ngay trong ngày. Trong đó, có hai người nguy kịch đến tính mạng.

Chiều 19/10, sau khi nhận được tin báo con heo rừng vẫn còn chưa đi xa, đồng thời được sự cho phép của chính quyền xã Tam Lãnh, PV báo ĐS&PL trực tiếp có mặt tham gia vào cuộc truy tìm con heo rừng cùng với lực lượng chức năng xã, thanh niên địa phương, những “thợ rừng” am hiểu về rừng núi.

Trước đó, theo lời vị Trưởng Công an xã Tam Lãnh, vào chiều 18/10, sau khi nhận được thông tin heo rừng xuất hiện “tác quái”, lực lượng Công an xã, quần chúng nhân dân cùng chó săn đã được huy động tối đa nhằm truy lùng con heo rừng với mục đích tránh để con heo tiếp tục tấn công người, quấy phá khu dân cư. “Tuy vậy, chúng tôi vẫn chưa thể tìm được tung tích con heo. Nó di chuyển rất nhanh và rất tinh quái”, ông Thanh cho biết.

Sự tinh quái của con heo rừng

Cùng đoàn “thợ rừng”, PV tiếp cận những vết tích con heo để lại sau những vụ tấn công người. Đặc biệt nhất trong số ấy là hiện trường con heo tấn công bà Hanh (thuộc Hố Ông Đăm, khu vực sát con suối nhỏ cuối thôn – PV). Bằng kinh nghiệm sành sỏi của một “thợ rừng” lâu năm, ông Trần Văn Tiến (68 tuổi, trú xã Tam Lãnh) chỉ rõ mồn một những vết chân, vết cào cấu của con heo rừng nằm lẩn khuất cùng cỏ và lá khô. “Ước chừng, nó cũng 50kg hơi chứ không ít và đây là con heo đực…”, ông Tiến nhận định.

Heo rừng “trả thù” hàng loạt người và bí ẩn về sự mất tích - Ảnh 2

Bà Trần Thị Lý, nhân chứng duy nhất chứng kiến cuộc tấn công của heo rừng trao đổi với PV.Sau một hồi quần thảo với dấu vết con heo rừng to lớn để lại, đoàn “thợ rừng” tiếp tục cho những chú chó săn “nhận diện” dấu vết để lại ở hiện trường nhằm truy lùng “con mồi”. Cuộc “đi săn” diễn ra nhanh chóng và phải nhờ đến sự hỗ trợ của một số thanh niên quanh làng, PV mới bắt kịp đoàn. Từ Hố Ông Đăm, men theo những dấu vết để lại, chúng tôi vượt suối thẳng ra con đường lớn tiến về bãi đồi keo sau lưng UBND xã Tam Lãnh. Qua hết đồi keo là sang thôn 10 (xã Tam Lãnh).

Đúng như phán đoán của đoàn, con heo rừng đã xuất hiện tại thôn 10, nó tiếp tục hất ngã chị Phạm Thị Đường, sau đó vào tận nhà một người dân quậy phá một số thứ. Từ những thông tin người dân thôn 10, xã Tam Lãnh cung cấp, với dấu vết con heo để lại, PV cùng đoàn “thợ rừng” tiếp tục lần tìm tung tích bí ẩn của con heo. Những chú chó săn nhanh nhạy, những vết chân heo rừng mới tinh dường như càng khiến công việc đơn giản hơn, một số thành viên rỉ tai PV với niềm tin: “Sẽ tìm được nó thôi”.

Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra đúng phút chót. Từ thôn 10, băng qua hàng chục đồi keo và thi thoảng các “thợ săn” vẫn phát hiện ra vài ba vết chân con heo để lại, thì đến sát khu vực rừng Thác Trắng (khu vực rừng già khá hoang sơ – PV) mọi dấu vết bỗng dưng “bốc hơi”. Thậm chí, ngay cả những chú chó săn xông xáo dẫn đoàn ban đầu cũng co cụp đuôi sủa bừa vài tiếng rồi quay lui mất phương hướng.

Theo tìm hiểu của PV báo ĐS&PL, từ sự “biến mất” đầy bí ẩn này của con heo rừng, nhiều người dân nơi đây cho rằng, khu vực rừng Thác Trắng đồi núi cực kỳ hiểm trở có thể là nơi con heo rừng lẩn trốn trước khi tiến thẳng vào rừng già nơi nó trú ngụ cuối cùng. “Ban đầu, khi theo dấu nó ra đến đồi keo sau lưng UBND xã, chúng tôi cứ nghĩ nó theo đó là thẳng tiếp ra khu dân cư. Nhưng, sự tinh quái theo bản năng đã giúp con heo xác định hướng đi đúng, nó quay đầu băng qua thôn 10 rồi trở lại rừng sâu. Giờ chỉ mong nó đừng quay lại”, một thợ rừng cho biết.

Để có những câu trả lời khoa học nhất về sự việc trên, PV báo ĐS&PL có cuộc trao đổi với PGS.TS Võ Văn Minh, nguyên Trưởng khoa Sinh – Môi trường, trường ĐHSP Đà Nẵng. PGS.TS Minh nhận định: “Về bản năng, rất hiếm xảy ra chuyện heo rừng tự ý bỏ rừng ra nơi có con người sinh sống, trừ phi có tác động bên ngoài như bị tấn công, săn bắt… Lúc bị săn bắt, động vật sẽ hoảng loạn chạy trốn. Trên đường đi nó sẽ tấn công bất cứ ai theo bản năng phòng vệ. Mọi người nên chú ý đến đặc điểm này để tự bảo vệ cho mình”.

Liên quan đến chuyện vì sao con heo rừng đột nhiên xuất hiện ở khu vực dân cư, cũng là chuyện xưa nay chưa từng  trên  địa bàn, ông Nguyễn Văn Thanh hoài nghi: “Không biết có ai săn bắn gì không làm con heo hoảng loạn chạy ra đây? Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này, bởi xưa nay, địa phương cũng rất chú trọng bảo vệ tự nhiên, hạn chế săn bắt thú rừng”.

Nạn nhân bị heo rừng tấn công có hoàn cảnh khó khăn

Video hot