app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Đã có dự báo trước về sự qua đời của “cụ rùa” Hồ Gươm từ năm 2011

bởi Long Nhất - Theo: soha.vn
22/01/2016 - 11:44 (GMT +7)

Theo GS Bình, khi lấy mẫu ADN của rùa để phân tích vào năm 2011, ông cũng đã xác định, đây là giống cái, đồng thời đưa ra dự báo về việc “cụ rùa” Hồ Gươm sẽ không thể sống lâu nữa.

Không nên đưa rùa Đồng Mô về Hồ Gươm

Sau khi “cụ rùa” Hồ Gươm qua đời, GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng, từ lâu hồ Hoàn Kiếm luôn gắn với hình ảnh rùa Hồ Gươm. Do đó, ông đề xuất đưa rùa hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) – là họ hàng cùng loài để về thay thế.

Trao đổi với chúng tôi, GS.TS Lê Trần Bình, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) không đồng tình với ý kiến này.

Theo GS Bình, hiện nay cũng chưa xác định được rùa Đồng Mô và rùa Hoàn Kiếm có cùng loài hay không.

curua-1453398011751-60-0-398-663-crop-1453398030381

“Chưa kể khu vực hồ Đồng Mô rất rộng nên có muốn cũng chưa chắc có thể bắt được. Bây giờ, lại tổ chức săn lùng để phá hoại thiên nhiên, tự nhiên, bắt về Hồ Gươm thì chắc gì rùa đã sống được. Việc này, tôi cho rằng, không cần thiết, tốn kém tiền bạc và không khoa học.

Cùng với đó, con vật nó sống ở đâu thì sẽ quen ở đó mà thực tế, môi trường ở Đồng Mô tốt hơn rất nhiều so với Hồ Gươm nên việc thay thế là không nên.

Còn nếu cần thiết thì nên tuyên truyền, quảng bá ở Đồng Mô có tồn tại loài rùa to, quý nên ai có điều kiện thì tiếp xúc để giữ gìn, bảo tồn”, GS Bình nói.

Cùng với đó, ông cũng cho hay, hiện nay, chưa có ai lấy mẫu, phân tích gen của rùa Đồng Mô nên việc cho rằng, còn 4 con rùa Hoàn Kiếm, trong đó, ở Việt Nam có hai cá thể (một sống ở Hồ Gươm và một ở hồ Đồng Mô, hai con còn lại ở Trung Quốc) là không đúng.

GS Lê Trần Bình. Ảnh: Vietnamnet.vn

GS Lê Trần Bình. Ảnh: Vietnamnet.vn

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Video hot