app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII: Những ấn tượng lịch sử

bởi Hạ Nam - Theo: vov.vn
29/01/2016 - 10:09 (GMT +7)

Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc ngày 28/1 với kết quả tốt đẹp. Đây không phải là nhận xét xuôi chiều, khuôn sáo mà là một thực tế không thể phủ nhận.

Đại hội XII diễn ra trong bối cảnh có thể nói những thách thức đặt ra cho Đảng nhiều hơn là thuận lợi.

Đó là thách thức về sự tụt hậu, rơi vào “bẫy” quốc gia thu nhập trung bình, không đủ sức đổi mới, sáng tạo để bứt phá vươn lên trình độ văn minh, hiện đại ngang hàng với bạn bè khu vực; Thách thức đẩy lùi nạn suy thoái về tư tưởng, đạo đức, xu hướng lợi ích nhóm chi phối mọi lĩnh vực, ở nhiều cấp độ khác nhau cực kỳ phức tạp, tinh vi mà xử lý là vô cùng gian  khó, khiến cho việc  khôi phục niềm tin và uy tín lãnh đạo cũng trở nên khó khăn không kém; Thách thức về bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh, an toàn và một môi trường hòa bình ổn định để phát triển.

dai hoi dang toan quoc lan thu xii: nhung an tuong lich su hinh 0

Phiên bế mạc Đại hội XII (Ảnh: Xuân Tuyến)

Đại hội XII diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia vào hầu hết mọi hiệp định về tự do kinh tế-thương mại của thế giới, đặc biệt là hiệp định TPP, bắt buộc một sự mở của và hội nhập ở mức độ và trình độ cao hơn, sâu rộng hơn, không chỉ giới hạn ở kinh tế và thương mại.

Trong bối cảnh đó, cần phác thảo ra một lộ trình cho đất nước 5 năm tới và xa hơn với quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện, quyết liệt. Cần một bộ máy lãnh đạo đủ tầm để hiện thực hóa lộ trình ấy, đủ khả năng hóa giải những thách thức gay gắt nêu trên.

Và Đại hội XII đã thành công ở cả hai nội dung đầy thách thức nêu trên.

dai hoi dang toan quoc lan thu xii: nhung an tuong lich su hinh 1

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử. Ảnh: TTXVN

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Trước hết và cực kỳ quan trọng là công tác nhân sự. Chưa bao giờ trong lịch sử  của Đảng, vấn đề quy hoạch, tạo nguồn đội ngũ cán bộ chiến lược, bao gồm cả những nhân sự lãnh đạo ở cấp cao nhất lại được thực hiện bài bản như vừa qua. Điều này thể hiện qua công tác quy hoạch tạo nguồn từ từng cơ sở trong phạm vi toàn quốc và gặt hái thành công ở cấp cao nhất là Đại hội XII. Do chuẩn bị kỹ càng, sàng lọc thận trọng, Đại hội đã bầu ra một Ban Chấp hành Trung ương tiêu biểu cho phẩm chất, trí tuệ của hơn 4,5 triệu đảng viên, đáp ứng nguồn nhân lực lãnh đạo cao cấp ở hầu khắp mọi lĩnh vực.

Các vị được Ban Chấp hành Trung ương tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực sự là những nhân sự nổi trội. Trả lời báo chí, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hài lòng nhận xét: “Lần này vào Bộ Chính trị có nhiều người trẻ, 19 người được bầu chỉ có 7 người ở lại, còn phần đông là trẻ, như đồng chí Võ Văn Thưởng, sinh năm 1970 vào Bộ Chính trị. Trong Bộ Chính trị còn có 3 người là nữ, chưa bao giờ có nhiều nữ như vậy vào Bộ Chính trị. Cán bộ dân tộc trong Ban Chấp hành Trung ương cũng có”.

Chỉ nhìn vào danh sách các tân ủy viên Bộ Chính trị, có thể yên tâm vì có nhiều nhà kỹ trị, kinh nghiệm phong phú, am hiểu thực tiễn và phần nào đã thể hiện được năng lực và uy tín của mình. Hy vọng đây là những người dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm và dám đổi mới.

dai hoi dang toan quoc lan thu xii: nhung an tuong lich su hinh 2

Danh sách và tiểu sử 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII

Video hot