app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Con của Phó Công an tỉnh, PGĐ Sở giáo dục, Chánh Thanh tra, Trưởng phòng, lãnh đạo huyện Sơn La được nâng điểm

bởi Mèo Moon - Theo: motgiadinh.net
11/04/2019 - 12:29 (GMT +7)

Nhiều thí sinh ở Hà Giang, Sơn La được nâng điểm trong vụ tiêu cực kỳ thi THPT quốc gia 2018 là con em của lãnh đạo đương nhiệm. Hà Giang: Đủ mặt con cháu lãnh đạo tỉnh, huyện

Hà Giang: Đủ mặt con cháu lãnh đạo tỉnh, huyện

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh và xác minh của VietNamNet, trong số các thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang, không ít em, gia đình có lý lịch “đặc biệt”.Nhiều trường hợp là con, cháu của lãnh đạo huyện, tỉnh và các sở ngành của Hà Giang, một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh.

Lộ diện thêm một thí sinh được nâng điểm từ 0 lên 10 điểm. Thí sinh Nguyễn Thái Sơn, sbd 14006619. Được biết trong giờ thi môn lịch sử bạn này ngủ miết, không làm gì mà kết quả lên tới 10 điểm. Nguyễn Thái Sơn học trường THPT Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Bố của Nguyễn Thái Sơn, mở k.h.á.c.h s.ạ.n Phố Mới ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Me là một quan chức của tỉnh.

Một trường hợp nữa cũng không thể không nhắc đến là thí sinh Ngô Lương Bảo Ngọc có bố là Ngô Chí Dũng – PCT UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Mẹ của bé tên là Hà, c.ô.ng tác bên ngành c.ô.ng an. Em này có điểm thi toán – ngoại ngữ lần lượt là 9,8 – 9,8, nhưng qua chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, điểm thực bài thi của em chỉ là 5,8 điểm với môn toán và 2,8 điểm với môn ngoại ngữ.

Nhiều trường hợp thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang là con, cháu của lãnh đạo huyện, tỉnh và các sở ngành của Hà Giang

Những thông tin này được người dân Hà Giang bàn tán đặc biệt sôi nổi vào thời điểm sau một ngày Bộ GD-ĐT c.ô.ng bố kết quả rà soát với 330 bài thi của 114 thí sinh sửa điểm thấp thành cao (ngày 17/7/2018).

Một phụ huynh có con tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Giang năm 2018 cho biết, tại huyện Vị Xuyên, con của hai lãnh đạo cấp phòng nằm trong danh sách nâng điểm.

Cụ thể: Một thí sinh học lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hà Giang, con một lãnh đạo Phòng GD–ĐT huyện Vị Xuyên có điểm chấm thẩm định hạ 13 điểm so với c.ô.ng bố ban đầu. Một thí sinh khác, cũng chuyên Toán trường này, bị hạ mỗi môn gần 2 điểm (từ 8 điểm xuống còn 6,7 điểm) sau khi chấm thẩm định…

Tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có 4 thí sinh là con em của 4 lãnh đạo đương nhiệm. Cả 4 thí sinh đều nhận điểm số chấm thẩm định thấp hơn lần 1. Con của một vị Phó Giám đốc Sở, điểm thi c.ô.ng bố lần 1 là hơn 28 điểm, nhưng điểm thi lần 2 chỉ là 16 điểm – thấp hơn 12 điểm. Tuy nhiên, với điểm số này, thí sinh trên vẫn đủ nguyện vọng để vào học một trường ĐH ngành tài chính, ngân hàng.

Em T.T.M. – con gái của Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cũng được nâng điểm. Tuy nhiên, Bí thư Triệu Tài Vinh bác bỏ thông tin gia đình sắp xếp để em được nâng điểm, bởi, bản thân thí sinh này có thành tích học tập cao. Ngoài ra, một số thí sinh được nâng điểm trong vụ tiêu cực điểm thi là con em của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, một số thí sinh có bố mẹ c.ô.ng tác tại Công an tỉnh Hà Giang…

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo ngày 17/7/2018 – một ngày sau khi c.ô.ng bố kết quả chấm lại điểm thi, ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, cho rằng: “Đương nhiên trong một kỳ thi, có nhiều đối tượng thi, người nhà có, người thân quen có. Tuy nhiên, tôi nghĩ không có người nhà nào lại làm những việc như chỉ đạo phải đưa con tôi vào trường đại học cả”.

Khi sự việc xảy ra, PV VietNamNet đã tìm đến nhà của vị PGĐ Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang để nắm b.ă’t thông tin. Bà N.T.M – mẹ của thí sinh, cũng là một giáo viên nghỉ hưu – buồn rầu cho biết: Từ khi xảy ra sự việc, em rất buồn, khép kín, hầu như ở lỳ trong nhà và không ra ngoài.

Bà cũng khẳng định, con m.ì.nh là người học hành đàng hoàng, đủ năng lực để vượt qua kỳ thi mà không cần nâng đỡ.

“Việc cháu nằm trong danh sách được nâng điểm, chính cháu cũng không biết và gia đình chúng tôi càng không có chủ trương, sắp xếp” – bà M. nói.

Một trường hợp được dư luận bàn tán khá nhiều sau khi có kết quả thi vào tháng 7/2018 là N.L.B.N.. Thí sinh này có điểm thi Toán và Ngoại ngữ lần lượt là 9,8 và 9,8. Tuy nhiên, sau qua chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, điểm thực bài thi của em giảm xuống còn 5,8 điểm ở môn Toán và 2,8 điểm ở môn Ngoại ngữ.

B.N có đăng ký một số nguyện vọng, nhưng sau đó đã chọn tổ hợp xét tuyển đại học khác không liên quan tới các môn được nâng điểm. Thí sinh này hiện đang theo học tại một trường đại học ở Hà Nội. Bố của B.N đang làm phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai. Khi được hỏi về thông tin con gái m.ì.nh bị hạ điểm thi THPT quốc gia 2018, ông nói không quan tâm đến việc này.

Một nam sinh khác tên N.D.A., trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thí sinh này đạt 9,2 điểm môn Toán, 9 điểm môn Lý và 9,6 điểm môn Ngoại ngữ. Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, Bộ GD-ĐT xác định bài thi của thí sinh này đạt lần lượt là 4,8 – 6 – 5 điểm. Như vậy, tổng cộng thí sinh này đã được sửa nâng lên tới 12 điểm.

Được biết, bố nam sinh này làm lãnh đạo ở ngành thuế của tỉnh Sơn La.

Còn theo Báo Tuổi trẻ TP.HCM, trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La, ngoài con em của c.ô.ng an, ngành thuế, còn có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang c.ô.ng tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh.

Đáng chú ý, trong số đó có con một phó giám đốc Sở GD-ĐT đương nhiệm, con Chánh Thanh tra Sở, con Trưởng phòng Giáo dục Trung học, con một số chuyên viên của Sở GD-ĐT, con hiệu trưởng, con giáo viên một số trường THPT trên địa bàn.

Cựu thiếu tá Đinh Hải Sơn – nguyên phó đội trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Sơn La) cũng vừa bị k.hởi t.ố để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành c.ô.ng vụ. Ông Sơn cũng đã nhờ các đối tượng trong đường dây nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ của m.ì.nh.

Video hot