app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Cây duối nghìn tuổi “tai họa” dưới chân ngôi miếu cổ

bởi Hạ Nam - Theo: baomoi
08/06/2015 - 7:48 (GMT +7)

Thôn Xuân Phao, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên có cây duối kỳ lạ dưới chân ngôi miếu cổ. Người dân địa phương không ai dám động vào một chiếc lá của cây duối sau khi một số người chặt cành mà không tế lễ, vô tình đã chết bất đắc kỳ tử.

Cây duối cổ thụ

Duối trăm tuổi, hay ngàn tuổi?

Ngôi miếu cổ làng Xuân Phao nằm trong ngõ nhỏ của làng, giữa quần thể gồm chùa, đình và miếu.

Gốc cây gồm nhiều đoạn cây nhỏ quấn quít, chằng chịt với nhau. Lên cao, cành cây to hơn các khúc cây ở gốc và vươn ra thành một tán cây khổng lồ, có đường kính trên 20 mét.

Tại gốc cây duối, gặp ông Nguyễn Huy Thanh (82 tuổi, ngụ thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo), ông cụ cho biết: “Quê mẹ tôi ở thôn Xuân Phao nên từ bé tôi đã biết cây duối này. Nghe dân làng nói cây này “thiêng” vô cùng. Hồi nhỏ, mỗi lần về quê ngoại chơi, gia đình đều dặn tôi nhớ không được bẻ cành, vặt lá cây, nếu không “thánh vật””.

Cây duối làng Xuân Phao trở thành nơi hóng mát của dân làng mỗi khi hè về. Đến mùa, quả duối chín vàng trên cây rồi rụng xuống, không ai dám hái ăn dù cành la đà trên đầu.

Cạnh cây duối là một cái miếu cổ được khóa kỹ. Ông Nguyễn Văn Bồ, Hội Người cao tuổi thôn Xuân Phao kể: “Miếu này do người dân địa phương đóng góp tiền xây dựng mới đây. Còn trước đó chỉ có bệ đất đặt cái bát hương, lúc trông hướng Đông, lúc trông hướng Tây. Miếu thờ bà chúa rừng sim”.

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Miếu thờ bà chúa rừng sim

Theo người dân, trước đây, nơi đây không có người ở, là một vùng đất hoang vu mọc đầy sim. Mùa hè, hoa sim nở tím ngắt cả vùng. Tương truyền, bà chúa rừng sim là một nàng công chúa không biết thời nào. Khi giặc giã, loạn lạc, nàng về vùng đất này lánh nạn.

Thấy rừng sim đẹp và để giấu thân phận của mình nên nàng làm nhà giữa đồi sim để ở. Vì sống một thân một mình nơi hoang vu nên nhan sắc của nàng bị nhiều kẻ nhòm ngó. Một đêm, công chúa bị kẻ xấu rắp tâm làm nhục. Không chịu thất tiết, nàng đã quyên sinh.

Hôm sau, người dân lên đồi sim thấy xác nàng mối đùn thành đống lớn. Vì vậy, người dân đã lập miếu thờ cạnh nơi nàng chết, trồng cây duối bên mộ. Người đời sau gọi nàng là bà chúa rừng sim.

Người dân địa phương cho biết, miếu rất thiêng. Không chỉ ngày rằm, mùng một, bình thường khi có việc gì, thì đều đến miếu kêu cầu với bà chúa.

Gặp họa sau ngày chặt cành cây

Ông Bồ kể: “Những người không tín ngưỡng, không tin vào chuyện cây duối cổ thụ có thần, không tin thánh ở miếu nên tự động chặt cây, bị trừng phạt, nói thẳng ra là chết.

Trước đây có nhiều người đã chết nhưng tôi không nhớ tên, nhưng trường hợp của anh Sơn thì tôi biết. Thấy cây duối có nhiều cành to nên anh Sơn chặt mấy cành để đóng ván lát đường. Đang khỏe mạnh vậy mà ít lâu sau anh này lăn đùng ra tử vong”.

Vẫn lời ông Bồ: “Hai anh em ông Nại và ông Nhài cũng chết bất đắc kỳ tử sau khi chặt cành duối. Ông Hóa xây nhà cao tầng. Cây duối xòe tán rộng ra 4 xung quanh. Tán cây trùm vào đất nhà ông Hóa, trùm vào đình làng. Ông Hóa thuê ông Nại chặt cành với giá 100 nghìn đồng.

Ông Nại chặt cây xong, mang tiền đi mua rượu thịt về uống. Ăn uống xong bỗng dưng ông này đổ vật ra chết thẳng cẳng.

Không ai nghĩ là ông Nại chặt cây, phạm vào khu miếu thờ bị thánh vật; nên năm sau ông Hóa lại thuê em trai ông Nại là ông Nhài chặt cây. Ông Nhài chặt cây lấy 100 nghìn đồng xong rồi sau đó cũng lăn đùng ra tử vong. Từ đó, người dân sợ xanh mắt, cho rằng cây thiêng, chặt cây thì bị trừng phạt nên không ai dám chặt cây nữa”.

Cây duối lớn vươn cành trùm lên đình làng Xuân Phao

Video hot