app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

Bốn tháng – Ba tai nạn

bởi Hải Băng
25/04/2015 - 14:45 (GMT +7)

Không ai nghĩ rằng trong thời bình lại có những chiến sỹ hi sinh lặng lẽ khi luyện tập bảo vệ bầu trời quê hương. Khoảng 7h45 phút sáng 7.7.2014, một chiếc máy bay trực thăng quân sự Mi-171 đã bị rơi ở khu vực Hòa Lạc, Hà Nội, khi đang huấn luyện bay, 20 chiến sĩ đã hi sinh chỉ còn 1 người sống sót nhưng bị thương nặng. Gần nửa năm sau. Trong vòng 4 tháng đã liên tiếp xảy ra 3 vụ tại nạn máy bay quân sự tại Sư đoàn 370. Một con số đáng báo động! 

Vụ tai nạn thứ nhất xảy ra lúc 7h15 sáng 28/1/2015, một chiếc trực thăng UH-1 mang số hiệu 7912 chở 4 phi công bay huấn luyện, cất cánh từ Tân Sơn Nhất. Khoảng 8 phút sau khi rời sân bay, máy bay gặp sự cố, rơi tại khu vực ấp 4, xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM. Vụ việc đã khiến cả 4 chiến sĩ của sư đoàn không quân 370 hy sinh.

Người nhà một trong 4 chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay trực thăng quân sự rơi ở huyện Bình Chánh khóc thét khi xe cứu thương vừa đến nhà tang lễ bệnh viện

Người nhà một trong 4 chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay trực thăng quân sự rơi ở huyện Bình Chánh khóc thét khi xe cứu thương vừa đến nhà tang lễ bệnh viện

Hai tháng sau, vào 9h30 sáng 26/3/2015, một trực thăng quân sự, thuộc Trung đoàn 917, Sư đoàn 370, khi đang lượn để chuẩn bị đáp xuống phi trường trên đảo Phú Qúy, Bình Thuận, thì bất ngờ bị gãy làm đôi.

Đại tá Nguyễn Văn Hạnh chính ủy Sư đoàn cho hay: ‘Đây không phải là máy bay rơi, mà là máy bay gặp sự cố trên không phải hạ cánh khẩn cấp nên gây ra tai nạn’.

Phần thân của máy bay gặp nạn tại đảo Phú Quý.

Phần thân của máy bay gặp nạn tại đảo Phú Quý.

Còn người dân trên đảo thì bàng hoàng kể lại: ‘Thấy trực thăng bay giật lùi, đuôi cắm thẳng xuống, đầu ngỏng lên trời, rồi bỗng nhiên đứt đôi, cánh quạt vẫn quay tít, nửa thân sau của trực thăng quăng ra khỏi điểm rơi đến 200 m. Sáu người được đưa ra khỏi máy bay, đều mặc đồ dân sự kể cả phi công. May mắn, không ai tử nạn’.

Và vụ tai nạn mới đây nhất là vào trưa ngày 16/4, biên đội 2 máy bay Su-22 (Trung đoàn 937, Sư đoàn 370) cất cánh từ sân bay Phan Rang ra khu vực vùng trời đảo Phú Quý huấn luyện ném bom đã bị mất liên lạc lúc 11h35 phút (khu vực mất mục tiêu ở Bắc đảo Phú Quý khoảng 10-20km).

Lực lượng chức năng tìm kiếm hai phi công lái Su -22 đang mất tích

Lực lượng chức năng tìm kiếm hai phi công lái Su -22 đang mất tích

Thông tin ban đầu cho hay, phi công Lê Văn Nghĩa (phi công cấp 1), lái máy bay Su-22, số hiệu 5857, cấp bậc Trung tá, chức vụ Phó Trung đoàn trưởng, và phi công Nguyễn Anh Tú (phi công cấp 3) lái máy bay Su-22, số hiệu 5863, cấp bậc Đại úy, Phi đội phó.

Qua báo chí được biết cả hai sỹ quan phi công đều thuộc loại giỏi, nhiều kinh nghiệm, có thể trong lúc luyện tập nhào lộn đã va chạm vào nhau nên mới xảy ra tai nạn. Đã 7 ngày sau tai nạn, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang nỗ lực để tìm kiếm nhưng tin tức về hai chiến sĩ vẫn bặt vô âm tín.

Thật đau xót khi chưa đầy 6 tháng mà phải chứng kiến tới 4 vụ tai nạn thương tâm do máy bay quân sự bị rớt trong huấn luyện, cướp đi sinh mạng của hơn 20 chiến sĩ trẻ và để lại nỗi đau không gì bù đắp được với không chỉ người thân của các chiến sĩ.

Điều đáng nói là sau mỗi tai nạn, báo chí lại đăng tải việc phong quân hàm, tặng huy chương cho người thiệt mạng. Nhưng chưa thấy bài viết nào nói về việc điều tra, tìm ra nguyên nhân và bài học?

Phải chăng máy bay đã quá cũ? Phải chăng do cường độ luyện tập và xử lý tình huống? hay do trình độ?…Rất rất nhiều câu hỏi được đặt ra lúc này. Bởi nhìn lại những vụ tai nạn máy bay liên tiếp vừa qua chúng ta không thể không lo lắng cho Không quân Việt Nam. Chắc chắn các quốc gia luôn nhòm ngó lãnh thổ Việt Nam sẽ theo dõi và khai thác triệt để những sự kiện này.

Từ sau sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 và việc Trung Quốc xây cất trái phép trên các đảo, đá ở Trường Sa, tình hình biển Đông đang diễn biến rất khó lường…Trong bối cảnh đó, Việt Nam cần nâng cao khả năng tác chiến để luôn ở tư thế sẵn sàng nếu chiến tranh xảy ra!

Quân đôi Việt Nam hãy cố gắng tập luyện để xứng đáng đạo quân anh hùng “bách chiến bách thắng” của cha ông ta trước đây. Con đường canh tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam để xây dựng lực lượng hùng mạnh bảo vệ Tổ quốc còn rất gian nan phía trước. Chúng ta không muốn chiến tranh nhưng nếu chiến tranh nổ ra, thì lực lượng Không quân phải có đủ khả năng sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc!

Video hot