app store kenh13.info TẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13

3 bài học lớn trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

bởi Lê Dũng
24/10/2013 - 23:12 (GMT +7)

Cánh cổng dần khép lại lúc 21h30 vào đúng ngày giải phóng thủ đô, nước mắt đã không ngừng rơi, dòng người nối dài bất tận kính cẩn tiến vào ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu rõ ràng là bài học văn hóa đáng ghi nhớ trong tâm trí người Việt.

1. TINH THẦN TỰ HÀO DÂN TỘC.

Các hãng thông tấn lớn trên thế giới như AFP, AP hay Tân Hoa Xã mấy ngày qua đều đưa tin và bày tỏ lòng cảm kích và thán phục trước dòng người bất tận chờ đợi được vào viếng vị anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp. Rõ ràng khi “nước mắt rơi chung”, cả dân tộc Việt đang nắm tay và gần nhau hơn khi cùng nhau chứng kiến nỗi mất mác quá đỗi lớn lao: Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi vào ngày 4/10 vừa qua.

3 bài học lớn trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

3 bài học lớn trong lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những ngày này cả nước đều hướng về Hà Nội, không chỉ gợi nhớ và tự hào về chiến thắng mùa thu năm nào mà hơn hết là nỗi đau và niềm tiếc thương vô hạn đối với người anh hùng giải phóng dân tộc, vị Đại tướng tài ba Võ Nguyên Giáp. Tướng Giáp là con người của lịch sử, của những tháng ngày đấu tranh cho hòa bình và tự do của dân tộc, Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và Hồ Chí Minh (1975) – những bước ngoặt trong lịch sử gắn với tên ông vì thế mà cũng trở về với toàn dân tộc trong những ngày tháng 10 đầy tiếc thương.

Từ khắp mọi miền, tiếng gọi tên Đại tướng giờ không chỉ thân thương mà trở nên bi tráng hơn bao giờ hết. Từ đó, dù nén đau thương và cố tỏ ra mạnh mẽ, nhưng thông tin đau buồn trên cũng khiến hàng triệu con tim Việt rơi lệ.

3-bai-hoc-lon-trong-le-vieng-dai-tuong-vo-nguyen-giap2

Dòng người bất tận

Quá khứ hào hùng lại sống dậy, thời gian và lịch sử đã đưa ông về theo đúng cách mà ông đã tạo ra nó. Để rồi cả dân tộc tiếc thương, nối thành hàng dài theo bao chiến công của lịch sử, ước vọng dù chỉ một lần thôi được vào đến ngôi nhà thân thương ấy, một lần cúi chào vị Đại tướng được nhiều thế hệ yêu mến, kính trọng bởi tài năng cũng như sự gần gũi, bình dị trong cuộc sống.

Dù đã là hơn 23h ngày cuối cùng của lễ viếng tại nhà riêng, các cầu thủ U19 Việt Nam vẫn quỳ ngoài cửa để xin được đặc cách vào báo công với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

2. VĂN HÓA TỰ GIÁC.

Không ai bảo ai, dòng người trật tự xếp hàng vào viếng Võ Đại tướng dường như là hình ảnh đẹp nhất không chỉ trong lòng người Việt mà đối với nhân dân toàn thế giới. Thứ văn hóa tự giác mà bấy lâu nay người ta vẫn hay phàn nàn nay đã được “đau thương hóa thành sức mạnh” và làm thành biểu tượng đoàn kết bậc nhất trong tâm trí người dân. Với nỗi tiếc thương vô hạn nhưng dòng người bất tận ấy luôn trật tự, thành kính và một lòng hướng về vị anh hùng mà họ vô cùng quý trọng.

Các bạn trẻ rất tự giác xếp hàng kiên nhẫn chờ đợi và có thái độ rất thành kính trong lễ viếng

Các bạn trẻ rất tự giác xếp hàng kiên nhẫn chờ đợi và có thái độ rất thành kính trong lễ viếng

Những vòng tay tình nguyện siết chặt, những dòng người xa tít tắp tưởng như không có điểm dừng vẫn nhẫn nại nhích từng bước một trong cái nắng thu của Hà Nội; những cụ già, em nhỏ, cựu chiến bình, người dân tộc nơi xa xôi… đều không quản ngại đến đây chỉ để một lần được tiễn biệt Đại tướng. Tất cả đều đang chứng minh cho hình ảnh của một dân tộc giàu truyền thống đấu tranh, yêu chuộng hòa bình, sống nghĩa tình, tư duy và vốn văn hóa ngày càng được gìn giữ và phát huy cao độ. Cái nối tay nghìn trùng đó cũng giống như sự vô chừng của cảm tình mà nhân dân luôn dành cho Đại tướng.

3.UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN VÀ BÀI HỌC TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI.

app store m.kenh13.infoTẢI ỨNG DỤNG KÊNH 13
Video hot